วันพฤหัสบดี, 25 เมษายน 2024

บอร์ดเกม Inter word game ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

20 เม.ย. 2023
1542

กิจกรรมห้องเรียนนวัตกรรมเกมกระดานเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ครูผู้สอนภาษาไทย ภายใต้ โครงการยกระดับคุณภาพการเรียนรู้โรงเรียนเครือข่ายขนาดเล็ก ปี พ.ศ. 2566

วิธีการเล่น

1. เตรียมการ์ด Inter Word Card Game สำรับหนึ่ง ประกอบด้วย ชุดการ์ด 4 สี (น้ำเงิน เขียว แดง และเหลือง)
    การ์ด Action (Draw Two, Reverse และ Skip) การ์ด Wild Draw Four และการ์ดคำถามผู้เล่นเป่ายิ้งฉุบคนที่ชนะจะได้แจกการ์ดและเริ่มวางการ์ดก่อน
  2. แจกการ์ดให้ผู้เล่นคนละ 5 หรือ7 ใบ และนำการ์ดที่เหลือวางคว่ำหน้าไว้ตรงกลางโต๊ะ สำรับการ์ดตรงกลางนี้จะไว้สำหรับจั่ว
  3. เปิดการ์ดที่อยู่ด้านบนสุดของสำรับขึ้นมาและวางไว้ข้างๆ เป็นการ์ดเริ่มต้น
  4. ผู้เล่นคนแรกเริ่มวางการ์ดและวนตามเข็มนาฬิกา
  5. เมื่อถึงตาใคร ให้วางการ์ด 1 ใบลงบนกองการ์ด พร้อมอ่านชื่อคำศัพท์พร้อมบอกว่าเป็นคำที่มาจากภาษาอะไร การ์ดที่วางลงไปจะต้องมีภาษา หรือ สี เหมือนกันกับการ์ดที่อยู่ด้านบนของกองการ์ด นอกจากว่าคุณจะทิ้งการ์ด – Wild คุณจึงจะสามารถเลือกสีที่ต้องการเล่นต่อไปได้
    Reverse (ทุกสี) หมายถึง ทิศทางการเล่นจะกลับกัน (เช่น จากวนตามเข็มนาฬิกาเป็นวนทวนเข็มนาฬิกา)
    Draw Two (ทุกสี) หมายถึง ผู้เล่นคนถัดไปจะต้องจั่วการ์ดขึ้นมา 2 ใบและข้ามตานั้นไป
    Skip (ทุกสี) หมายถึง ผู้เล่นคนถัดไปจะต้องข้ามตานั้น หากมีผู้เล่นเพียงแค่ 2 คน เมื่อผู้เล่นคนหนึ่งวางการ์ด Skip ในตาสุดท้าย ผู้เล่นคนนั้นจะต้องวางการ์ดอีกครั้งและสามารถวางไพ่ใดก็ได้
    Wild หมายถึง ผู้เล่นสามารถเลือกสีใดสีหนึ่ง (หรือสีเดิม) ที่ต้องการ
    Wild Draw Four หมายถึง ผู้เล่นสามารถเลือกสีใดสีหนึ่ง แต่ผู้เล่นคนถัดไปจะต้องจั่วการ์ดขึ้นมา 4 ใบและข้ามตานั้นไป Wild Draw Four เป็นการ์ดที่มีค่ามากที่สุด และคุณสามารถเลือกวางการ์ดใบนี้ได้ตั้งแต่ตาแรก
  6. เมื่อผู้เล่นลงการ์ด Action ผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ดคำถามให้ผู้เล่นคนถัดไปอ่านคำถาม แล้วผู้ลงการ์ดเป็นผู้ตอบ
    หากตอบคำถามผิดให้จั่วการ์ดเพิ่มอีก 1 ใบ
  7. จั่วการ์ดเพิ่มหากไม่มีการ์ดที่สามารถวางได้ หากวางได้ให้เล่นต่อ แต่หากวางไม่ได้ให้ข้ามตานั้นไป
  8. บอกสีที่ต้องการเมื่อคุณวางการ์ด Wild ลงไปบนกองไพ่ สามารถวางไพ่ Wild เมื่อไรก็ได้เมื่อถึงตาของตัวเอง
    และสามารถเลือกสีใดก็ได้ตามต้องการ
  9. หากเหลือการ์ดในมืออยู่ 1 ใบ ให้พูดว่า Inter Word ถ้าผู้เล่นไม่ได้พูดจะต้องจั่วการ์ดเพิ่มอีก 1 ใบ
  10. เกมจะจบลงเมื่อผู้เล่นคนหนึ่งไม่เหลือการ์ดในมือ และเป็นผู้ชนะ

คณะผู้จัดทำ

1.ครูกฤษณา สุภามงคล

2.ครูนางลภัสรดา จารุสิทธิ

โรงเรียนบ้านม่วงโตน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 2