วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2024
Course Content
วิทยาศาสตร์กายภาพ ว33106
About Lesson

บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติกซึ่งเป็นพอลิเมอร์สังเคราะห์ มีทั้งชนิดพอลิเมอร์เทอร์มอพลาสติกซึ่งเป็นพอลิเมอร์ที่มีโครงสร้างแบบเส้นหรือแบบกิ่ง จึงหลอมเหลวเมื่อเพิ่มอุณหภูมิ และแข็งตัวเมื่อลดอุณหภูมิ ส่วนพอลิเมอร์เทอร์มอเซตซึ่งเป็นพอลิเมอร์ที่มีโครงสร้างแบบร่างแห ไม่หลอมเหลวเมื่อได้รับ ความร้อน แต่จะเกิดการสลายตัวหรือไหม้เมื่อได้รับความร้อนสูง ดังนั้นพอลิเมอร์ทั้ง 2 ชนิดจึงใช้งานได้แตกต่างกัน ซึ่งพลาสติกเป็นพอลิเมอร์ที่ย่อยสลายได้ยากและมีการใช้ในปริมาณมาก จึงก่อให้เกิดปัญหาขยะ การลดการใช้  การใช้ซ้ำ และการนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นการช่วยลดปัญหาได้ทางหนึ่ง

Join the conversation